HOTLINE

Cách Vận Chuyển Sầu Riêng Đi Xa Chuẩn Xuất Khẩu

Cách Vận Chuyển Sầu Riêng Đi Xa Chuẩn Xuất Khẩu

Trái cây là một trong những mặt hàng xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế lớn cho đất nước. Do đó, bảo quản trái cây vận chuyển đi xa là điều các doanh nghiệp cần quan tâm. Trái cây xuất khẩu có yêu cầu rất cao từ chất lượng đến ngoại hình. Đặc biệt, với loại quả giá trị cao như sầu riêng, bảo quản sầu riêng vận chuyển đi xa không đúng sẽ dẫn đến tổn hại lớn. Vậy, cách vận chuyển sầu riêng đi xa là gì? Hãy xem HNT Logistics – đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm đang vận chuyển sầu riêng như thế nào nhé.

Cách vận chuyển sầu riêng đi xa như thế nào

Cách vận chuyển sầu riêng đi xa.

Đóng gói chuẩn là bước đầu tiên để bảo vệ sầu riêng suốt hành trình dài.

Cách đóng gói chuẩn để bảo quản sầu riêng vận chuyển đi xa

Sầu riêng trông có vẻ cứng cáp với lớp vỏ dày và cứng. Nhưng lớp vỏ này sẽ nứt rất nhanh khi đạt đủ độ chín. Hơn nữa, sầu riêng xuất khẩu còn được đánh giá kỹ về ngoại hình. Ngoài múi sầu to chắc, dày cơm, thơm lừng, vàng đượm, vỏ sầu cũng cần giữ được độ tươi, gai sầu vẹn nguyên, không gãy, nát. Vì thế, công đoạn đóng gói vẫn cần được nhà vườn đặc biệt chú ý. 

Để đảm bảo trạng thái tốt nhất của quả sầu, nhà vườn hoặc doanh nghiệp hãy áp dụng cách thức đóng gói đúng quy chuẩn trước khi giao cho đối tác vận chuyển. Cách đóng gói sau cho hiệu quả tốt, phù hợp để bảo quản sầu riêng vận chuyển đi xa:

 • Lựa chọn trái sầu riêng đã đủ độ chín vào xử lý vệ sinh, để khô cuống quả. sầu không nhằm mục đích xuất khẩu có thể bỏ qua bước này.
 • Xếp trái sầu sau khi đã xử lý vào thùng carton chuyên dụng. Đây thường là loại thùng 3 lớp, có nhiều lỗ thoát khí và được cán màng PE chống thấm bên ngoài. 
 • Khi xếp, tuyệt đối không cố dồn ép quá nhiều trái vào một thùng. Giữa mỗi trái trong thùng, ta chèn 1 lớp carton để ngăn chắn. Như vậy sẽ hạn chế va đập và xốc nảy làm hư hại ngoại hình trong cách vận chuyển sầu riêng đi xa.
 • Ghi chú rõ ràng thông tin về ngày đóng gói, ngày xuất xưởng, địa chỉ liên hệ bên ngoài thùng. Dán tem nhãn phù hợp theo yêu cầu.
 • Nếu chưa lập tức chuyển lên container, hãy tiếp tục bảo quản thùng sầu riêng trong kho lạnh ở +11oC đến +16oC.

Cách vận chuyển sầu riêng đi xa an toàn, đảm bảo chất lượng

Với các chuyến đường dài, nhiệm vụ bảo quản sầu riêng phải được duy trì suốt đường vận chuyển. Vậy chúng ta cần thực hiện việc vận chuyển sầu riêng như thế nào? Câu trả lời tốt nhất nên là giao cho các đơn vị logistics chuyên xuất nhập khẩu nông sản. Lý do bao gồm:

 • Họ thành thục quy trình và thủ tục hải quan để tiết kiệm tối đa thời gian.
 • Họ có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng như GPS, container lạnh phục vụ quá trình vận chuyển.
 • Họ biết rõ các tuyến đường, cửa khẩu nên hạn chế tối đa việc chậm trễ, nhầm lẫn điểm đến.
 • Họ có nhiều kinh nghiệm để kịp thời nhận biết và báo cáo tình trạng lô hàng, giúp bạn kịp thời đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế sẽ làm phát sinh thêm một khoản phí nhất định. Nhưng bù lại, bạn sẽ không còn phải lo về nguy cơ tổn thất nếu hàng giao bị chậm hoặc phát sinh hư hỏng. Hơn nữa, nếu so với khối lượng việc cần làm suốt quá trình vận chuyển và xuất khẩu dưới đây, bạn sẽ thấy khoản phí này hoàn toàn xứng đáng.

Bảo quản trái cây vận chuyển đi xa.

Bạn nên chọn đơn vị logistics có nhiều kinh nghiệm vận chuyển hàng trái cây.

HNT Logistics vận chuyển sầu riêng như thế nào với các đơn xuất khẩu đường bộ?

HNT Logistic đã và đang áp dụng cách vận chuyển sầu riêng đi xa như sau.

Giai đoạn đóng hàng tại kho

Ở bước bày, tài xế thực hiện quy trình như sau:

 • Container dùng để đóng sầu riêng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo từ trước. Đồng thời, chức năng làm lạnh cũng được kiểm tra, đảm bảo có thể hoạt động bình thường và ổn định.
 • Khi xếp thùng lên container, hàng được chia làm 2 tới 3 lần đóng. Điều này nhằm chắc chắn container có thể đạt hiệu quả chạy lạnh tốt nhất. Với những đơn gấp cần kho đẩy hàng lên container 1 lần, khách và tài xế cần phải báo trước để có hướng xử lý phù hợp.
 • Mỗi lần đóng hàng lên container, tài xế sẽ chụp hình ảnh rõ ràng, đầy đủ theo đúng cách. Những hình ảnh này được lưu giữ để đối chiếu với khách hàng khi có phát sinh sai lệch về số lượng so với lúc sang hàng xong tại bãi Trung Quốc. Do đó, góc chụp sẽ thể hiện được cách chất xếp hàng để kiểm soát số lượng.
 • Container tại kho sẽ được cắm điện lưới để đạt hiệu quả chạy lạnh kéo độ tốt nhất. Trong lúc ấy, tài xế liên tục theo dõi và cập nhật nhiệt độ 2-3 lần/ngày cho đến khi rời kho.
 • Khi container đạt độ rời kho, tài xế xác nhận lần nữa các thông số nhiệt độ cài đặt/ supply/ return/ thông gió/ ngày giờ/ vị trí thể hiện ở đuôi container cùng thùng hàng bằng tin nhắn và hình ảnh.
 • Lắp đặt thanh đỡ đuôi container để tránh bị sạt hàng. Bấm seal do công ty cung cấp để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Đây là quy trình được áp dụng chung để bảo quản trái cây vận chuyển đi xa của công ty.

Giai đoạn trên đường – cách vận chuyển sầu riêng đi xa

Trong suốt quá trình vận chuyển, tài xế sẽ cập nhật trạng thái hàng mỗi 5 tiếng như sau: 

 • Các mốc giờ kiểm tra được quy định là 7g, 12g, 17g và 22g hàng ngày.
 • Nhiệt độ trong và ngoài container (chính là nhiệt độ supply và return).
 • Mức độ mùi thơm của quả sầu: Nhẹ, thoang thoảng hay nồng.

Tùy vào tình trạng được báo cáo mà chủ hàng có thể yêu cầu điều chỉnh nhiệt độ cài đặt của container, giúp kéo dài thời gian bảo quản sầu riêng vận chuyển đi xa.

Vận chuyển sầu riêng như thế nào?

HNT Logistics cho phép kiểm soát nhiệt độ real time qua thiết bị GPS.

Giai đoạn sầu riêng đến bãi vệ sinh 

Để kiểm soát việc xuống hàng vệ sinh, tài xế sẽ chụp hình và quay video đuôi container ở thời điểm cắt seal. Khi cửa container đã mở, nhân viên dùng nhiệt kế kiểm tra thùng hàng tại các vị trí ngẫu nhiên.

Trong lúc xuống hàng, nhân viên kiểm tra đối chiếu tem trên thùng, rổ và cuống quả là trùng khớp với khai báo ban đầu. Nếu có sai lệch sẽ phản ánh ngay với đại lý/khách hàng để xử lý hợp lý tùy tình huống.

Trong quá trình vệ sinh, nhân viên tiếp tục cập nhật tình hình chất lượng hàng hóa. 

 • Số lượng, trọng lượng hàng hóa bị loại do có sâu bệnh, hư hỏng sẽ được báo ngay.
 • Số bao bì (thùng giấy và rổ) bị móp méo, hư hỏng được gia cố lại và xếp lên trên cùng.
 • Thùng, rỗ có hàng bị thiếu hụt sẽ được đánh dấu và ghi chú rõ bên ngoài

Sau khi vệ sinh xong, hàng được xếp lại lên container và kiểm đếm đúng, đủ, khớp ban đầu. Cách thực hiện và quay phim, chụp hình ở bước này cũng sẽ giống như khi ở kho hàng. Đó là quy tắc chung của HNT Logistics trong cách vận chuyển sầu riêng đi xa.

Giai đoạn tại bãi kiểm dịch Việt Nam, chuẩn bị qua Trung Quốc

Nhân viên HNT Logistics tham gia kiểm soát hàng hóa khi kiểm dịch lên và xuống là đúng, đủ. Quá trình tiếp tục được chụp hình và quay video để hạn chế thất thoát.

Báo số lượng hàng hải quan và kiểm dịch Việt Nam lấy mẫu.

Chụp hình và quay video seal chì niêm yết đuôi container để xác nhận đủ hàng trước khi qua Trung Quốc.

Giai đoạn qua đến bãi kiểm dịch Trung Quốc

Seal chì do công ty Báo Luật Trung Quốc cắt khi hải quan Trung yêu cầu kiểm tra hàng thực tế.

Sau khi hải quan Trung kiểm dịch xong, tài xế sẽ là người kiểm đếm lại số lượng và báo cáo đúng, đủ hàng bằng hình ảnh và video.

Giai đoạn ra bãi trả hàng Trung Quốc

Ở đây, tài xế giám sát công ty Báo Luật Trung Quốc kiểm tra chất lượng và số lượng hàng.

Nếu quá trình kéo dài nhiều ngày, tài xế cập nhật hình ảnh đuôi container mỗi ngày. Bên cạnh nhiệt độ và số lượng hàng, tài xế còn báo cáo tình trạng xe. Tất cả nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất đang được duy trì cho đến khi trả hàng hoàn tất.

HNT Logistics luôn chú trọng kiểu soát nhiệt độ chuẩn cho lô hàng trái cây.

HNT Logistics luôn chú trọng kiểu soát nhiệt độ chuẩn cho lô hàng trái cây.

Sau khi trả hàng xong 

Tài xế yêu cầu công ty Trung Quốc xác nhận trên hợp đồng vận chuyển đã nhận đủ hàng. Đồng thời liên hệ họ hướng dẫn đi cân và gửi phiếu cân vào group báo cáo.

Tài xế chỉ quay xe về khi đã xác nhận xong hết mọi thủ tục, kết thúc quy trình cách vận chuyển sầu riêng đi xa.

Lời kết cách bảo quản trái cây vận chuyển đi xa

Đến đây, bạn đã biết cách HNT Logistics vận chuyển sầu riêng như thế nào. Có thể thấy, quy trình tại HNT Logistics rất chặt chẽ, chú trọng kiểm soát nhiệt độ và số lượng. Bởi vậy, khách hàng có thể an tâm độ an toàn của container hàng suốt chặng đường dài.

Nếu bạn cần bảo quản sầu riêng vận chuyển đi xa, hãy liên hệ HNT Logistics ngay nhé.