HOTLINE

Quy Trình Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Biển

Quy Trình Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Biển

Quy trình vận chuyển hàng hoá bằng đường biển có nhược điểm gì, thời gian vận chuyển ra sao, khối lượng hàng hoá hay các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển được “vận hành” như thế nào? Là một trong những thắc mắc được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Bởi sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, lĩnh vực logistics dần trở thành phương thức giao nhận hợp lý, tiết kiệm chi phí nhiều nhất cho các doanh nghiệp và người dùng. Bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến chủ đề này. Hãy đón xem ngay, bạn nhé!

Quy trình vận chuyển hàng hoá bằng đường biển – Khái niệm vận chuyển hàng hoá bằng đường biển!

Hình thức vận chuyển đường biển được hiểu là hình thức vận tải sử dụng đa dạng các phương tiện kết hợp cùng các cơ sở hạ tầng đường biển với mục đích để vận chuyển hàng hoá. Họ thường sử dụng các phương tiện như tàu, thuyền,…sử dụng cần cẩu, xe cẩu để xếp dỡ hàng hoá. Với hệ thống cơ sở hạ tầng tốt để phục vụ cho quá trình vận chuyển đường biển bao gồm: các cảng biển lớn nhỏ, các cảng trung chuyển,….Vì các tàu thuyền vận chuyển thường có tải trọng rất lớn, quy mô tầm cỡ nên đây là phương thức vận tải của ngành xuất nhập khẩu, vận chuyển số lượng lớn các sản phẩm, hàng hoá có khối lượng & kích thước lớn. 

Song khi sử dụng hình thức này bạn cũng cần quan tâm đến loại hàng hoá vận chuyển liệu có cần thiết hay không. Nhằm mục đích tối ưu chi phí, đảm bảo an toàn cho các loại hàng hóa khi vận chuyển bằng đường biển.

Ưu, nhược điểm của quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Hình thức vận chuyển đường biển được hiểu là hình thức vận tải sử dụng đa dạng các phương tiện kết hợp cùng các cơ sở hạ tầng đường biển với mục đích để vận chuyển hàng hoá

Ưu điểm

 • Có thể vận chuyển được 1 số lượng hàng hoá lớn, rất lớn. Hoặc vận chuyển được cả những khối hàng có kích thước.
 • Hầu như không hề có hạn chế về số lượng về công cụ hỗ trợ vận chuyển hoặc phương tiện vận chuyển. 
 • Giá thành vận chuyển cực hợp lý, giá rẻ hơn so nhiều phương thức vận chuyển khác. 
 • Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là tuyến đường giao thông tự nhiên, ít gặp các trở ngại hơn khi di chuyển so với đường bộ.
 • Góp phần mở rộng, thông thương, giao thương quốc tế thông qua vận chuyển đường biển.
 • Sở hữu tính an toàn cao, do trong quá trình di chuyển, ít va chạm giữa các tàu hàng. 

Nhược điểm

Bên cạnh đó, vận tải đường biển cũng tồn tại những hạn chế khác như: 

 • Thời gian vận chuyển hàng bằng đường biển tốn rất nhiều thời gian. Không phù hợp cho nhu cầu chuyển phát nhanh. 
 • Không thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền, cần phải có sự kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác. 

Xem thêm: Bao Bì Sản Phẩm Là Gì? Chức Năng Và Cách Đóng Gói Hàng Hóa

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chủ yếu là loại hàng hoá nào? 

Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Quy trình vận chuyển bằng đường biển không quá phức tạp, tuy khá tốn thời gian nhưng rất an toàn, đảm bảo và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp tốt nhất.
 1. Hàng container: Container là một phương tiện chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa trên tàu biển. Hàng hóa được đóng gói và đặt trong container trước khi được vận chuyển. Container rất phổ biến trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, bao gồm các loại hàng như hàng hóa công nghiệp, hàng điện tử, hàng may mặc, hàng thực phẩm đóng hộp, và nhiều loại hàng hóa khác.
 2. Hàng nông sản và thực phẩm: Hàng hoá nông sản như lúa gạo, ngô, đậu, cà phê, hạt tiêu, đường, và các loại thực phẩm tươi sống như trái cây, rau củ quả thường được vận chuyển bằng đường biển.
 3. Hàng công nghiệp và máy móc: Các loại hàng công nghiệp, máy móc và thiết bị công nghiệp lớn thường được vận chuyển bằng đường biển. Đây có thể là các bộ phận máy móc, thiết bị điện tử, máy móc công nghiệp, thiết bị năng lượng, và các thành phần khác sử dụng trong ngành công nghiệp.
 4. Hàng tiêu dùng và hàng gia dụng: Đường biển cũng được sử dụng để vận chuyển hàng tiêu dùng và hàng gia dụng như quần áo, giày dép, đồ điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi, và các mặt hàng tiêu dùng khác.
 5. Hàng dầu và hóa chất: Dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ như xăng, dầu diesel, dầu mỡ, hóa chất công nghiệp và các chất hóa học khác cũng thường được vận chuyển bằng đường thủy.

Phân loại hàng hóa theo hình thức vận chuyển như thế nào? 

Ngoài ra, khi sử dụng phương thức vận tải bằng đường biển, chúng ta còn có thể chia hàng hóa theo hình thức vận chuyển:

 • Vận chuyển bằng các container với các loại hàng bách hóa là chủ yếu;
 • Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh dành riêng cho những mặt hàng đặc trưng.
 • Vận chuyển bằng sà lan đối với các loại khoáng sản như than, cát, đá…

Loại hàng hóa nào không thích hợp để vận chuyển bằng đường thủy?

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển
Ngoài ra, khi sử dụng phương thức vận tải bằng đường biển, chúng ta còn có thể chia hàng hóa theo hình thức vận chuyển
 1. Hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ: Các loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, như hàng đông lạnh, hàng đông lạnh sâu, hoặc hàng hóa cần được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ cụ thể, có thể không thích hợp để vận chuyển bằng đường thủy.
 2. Hàng hóa dễ cháy nổ: Các loại hàng hóa dễ cháy nổ, như chất hoá học, chất nổ, chất cháy, hoặc các vật liệu nguy hiểm khác, có thể không được vận chuyển bằng đường thủy do nguy cơ an toàn. Các quy định quốc tế và quốc gia nghiêm ngặt đối với việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng thủy.
 3. Hàng hóa sống: Các loại hàng hóa sống như động vật sống, thực vật sống hoặc các loại thực phẩm tươi sống có thể không thích hợp để vận chuyển bằng đường thủy vì yêu cầu đặc biệt về điều kiện sống và môi trường.
 4. Hàng hóa có giới hạn về trọng lượng hoặc kích thước: Các loại hàng hóa quá nặng hoặc quá lớn mà không thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về tải trọng và khả năng vận chuyển của tàu biển có thể không thích hợp để vận chuyển bằng đường thủy. Có giới hạn về trọng lượng và kích thước của các container và tàu biển, do đó, hàng hóa quá lớn hoặc quá nặng có thể gặp hạn chế trong quy trình vận chuyển bằng đường thủy.

Tổng kết

Trên là tổng hợp những kiến thức cơ bản về quy trình và thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mà bạn đọc cần biết. Hiện tại, HNT đã và đang triển khai các dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng đường biển kết hợp nhiều phương tiện vận chuyển đối với một đơn hàng. Do đó với những đơn hàng có khối lượng lớn mang tính đặc thù cao, chúng tôi vẫn cam kết linh động kết hợp vận tải đường biển để đảm bảo hàng hóa được giao đến tay khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ giao hàng mà chúng tôi đang cung cấp, khách hàng có thể gọi đến số 0981.655.880 (Mrs.Thi) để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất nhé!